Tại sao và làm thế nào để tăng lượng rau tiêu thụ của con bạn?

Nếu trẻ không ăn đủ rau có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn có con nhỏ ở nhà, đừng lo lắng, có những chiến lược (chẳng hạn như kết hợp rau củ vào nước ép xanh cho trẻ hoặc giới thiệu từng loại thực phẩm mới) có thể giúp bạn rất nhiều.

 

Tại sao suy dinh dưỡng trẻ em lại là vấn đề nghiêm trọng?

Điều quan trọng cần lưu ý là thuật ngữ “suy dinh dưỡng” chính xác bao gồm một nhóm vấn đề: suy dinh dưỡng, thiếu máu, béo phì và thừa cân. Một điểm quan trọng ở đây, như thuật ngữ này đã chỉ ra rõ ràng là tất cả đều gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng, nhưng điều mà chúng ta hiếm khi cân nhắc là chúng có thể xảy ra đồng thời. Điều này có nghĩa là trẻ thừa cân hoặc béo phì cũng có thể bị thiếu máu, làm suy giảm sự phát triển hơn nữa và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ngay từ khi còn nhỏ.

Điều đáng báo động nhất là tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em đã trở nên nghiêm trọng đến mức ngày nay nó trở thành một trong những điểm chính của UNICEF. Hiện nay, Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Cụ thể ở Việt Nam, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và trung bình tỷ lệ suy dinh dưỡng ở nước ta cứ 4 trẻ thì vẫn còn 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao thấp so với tuổi).

Số liệu trên cho thấy, trong một trong những giai đoạn phát triển chính, tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở nước ta đang giảm rất đi đáng kể. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, các bậc phụ huynh cần lưu ý bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ gồm khoáng chất như sắt, kẽm, canxi; vitamin A, D, K2…Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em hiện cũng đang gia tăng rất nhanh đặc biệt ở các tỉnh thành phần có sự chuyển dịch và thay đổi cơ cấu kinh tế lớn bao gồm cả những khu vực đô thị lớn. Con số này ước tính lên đến trên 10%.

Đồ ăn nhẹ tự nhiên

Chính xác, một trong những điểm mạnh lớn nhất của đồ ăn vặt là nó thậm chí còn xuất hiện trong súp, sự sẵn có rộng rãi của loại thực phẩm này là mấu chốt đảm bảo cho sự thành công của nó. Vì vậy, điều đầu tiên chúng tôi khuyên bạn là nên loại bỏ “thời gian dành cho rau” và để chúng có mặt mọi lúc. Nếu con bạn coi chúng như một thứ gì đó hàng ngày, chúng sẽ dễ dàng học cách thưởng thức chúng hơn nhiều và do đó, chúng sẽ tự chọn ăn chúng.

Ở nhà luôn có sẵn các loại rau củ là món ăn vặt tốt: cần tây, cà rốt, củ đậu, củ cải đường… Bạn có thể thêm chanh muối đi kèm, vừa tránh biến chúng thành cái cớ để tăng lượng chất béo tiêu thụ (thêm nhiều). Càng tự nhiên thì càng tốt.

“Ngụy trang” các loại rau

Mặc dù việc đồng hóa các hương vị dễ chịu hay khó chịu có thể được sửa đổi, nhưng hãy thành thật mà nói, điều đó sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Vì vậy, cách dễ nhất để cho trẻ ăn rau khi chúng đã quen với mùi vị là hãy che đậy một chút hương vị chúng không thích bằng những hương vị chúng thích. Bạn có thể bắt đầu bằng cách luôn bao gồm một phần salad trong bữa ăn của mình và thêm trái cây yêu thích của bạn vào đó, đồng thời thêm rau vào tất cả các món mà bạn chuẩn bị cho con mình và thậm chí thêm một phần rau vào món tráng miệng bạn làm ở nhà.

Nước ép xanh và đồ uống tốt cho sức khỏe khác

Một trong những con số đáng báo động nhất ở nước ta là tình trạng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường đang tăng cao. Như vậy với mẹo này bạn có thể  tránh cho trẻ ăn nhiều đường, đồng thời giúp trẻ dễ ăn nhiều rau hơn. Vì không dễ để nhanh chóng cho trẻ làm quen với việc chỉ uống nước lọc nên bạn có thể cho trẻ làm quen dần dần bằng đồ uống tự chế. Đó có thể là sinh tố, nước ép xanh cho trẻ em hoặc các loại nước tự nhiên.

Hãy nhớ rằng, dù chọn phương án nào, bạn cũng phải luôn tận dụng cơ hội để bổ sung rau. Mẹo nhỏ để dễ dàng hơn đó là hãy tận dụng những loại có vị dịu nhẹ hoặc hơi ngọt. Ví dụ như cà rốt, dưa chuột, rau chân vịt, v.v. Một khuyến nghị khác là sử dụng những nguyên liệu mà con bạn đã biết và yêu thích.

Thưởng thức với các loại rau và trái cây đầy màu sắc.

Ngày nay, khi thực phẩm dồi dào, việc hấp thụ quá nhiều carbohydrate, chất béo và protein đang trở thành một vấn đề. Mặt khác, khi số lượng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng thì càng có nhiều trường hợp thiếu vitamin. Rau và trái cây rất giàu vitamin và chất xơ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên tiêu thụ ít nhất 400g rau và trái cây mỗi ngày . Theo Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, trẻ mẫu giáo nên ăn ba loại món ăn kèm rau trở lên trong mỗi bữa ăn và rau củ trái cây làm bữa phụ hai lần một ngày là phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *